Tắt QC v9betth
Tắt QC k8wap
Tắt QC 8live
Trực tiếp bóng đá Kết quả W88 188bet Đại lý mạng tổng
Tắt QC

Fun88
M88

k8wap

vegas79

sbobet

bpvn88

mibet

Thursday, 16/04/2015 18:09 (GMT+7)

Có một Manchester United "phiên bản hai" hoàn toàn khác

Năm 2005, những người ghét nhà Glazer khi thâu tóm MU và biến đội bóng thành con nợ đã rời khán đài Old Trafford để thành một đội bóng riêng lấy tên là FC United of Manchester. Sau 10 năm, MU "phiên bản hai" đang phát triển mạnh qua việc sắp thăng hạng và xây SVĐ.

 

Trong công viên ở Parkson, một trong những nơi hẻo lánh nhất tại phía bắc thành phố Manchester, có một sân vận động vừa mọc lên mang tên  Broadhurst Park. Từ Oldham nhìn qua thung lũng cũng sẽ thấy sân vận động mới sắp được hoàn thành. Tất cả công nhân xây dựng tại đây đang làm việc hối hả để có thể hoàn thiện sân đấu này trước khi nó được đưa vào sử dụng chính thức vào cuối tháng 5 tới. Chắc chắn không chỉ những người thợ mà tất cả người yêu mến FC United đều muốn sân đấu sẵn sàng cho lễ kỉ niệm trọng đại của CLB. Ở thời điểm hiện tại, khán đài chính coi như hoàn thành và có lẽ cũng không cần quá lo lắng.

 

Khi sân đấu này được mở cửa, chắc chắn sẽ có rất nhiều trận đấu diễn ra tại đây và đánh dấu một đội bóng mới sẽ được công nhận tại bản đồ bóng đá xứ sương mù.

 

United-of-Manchester
Tên của FC United of Manchester đặt trước sân Broadhurst Park

 

Ngày 12/5 tới đây kỉ niệm tròn 10 năm Malcolm Glazer hoàn thành các thủ tục để chính thức trở thành ông chủ của MU. Tuy nhiên, Glazer không đầu tư đồng nào cho đội bóng này. Glazer đi vay và đẩy toàn bộ số tiền nợ lên lưng CLB này, biến MU thành con nợ lớn nhất trong lịch sử bóng đá. Cách làm của Glazer bị cổ động viên Man Utd phản ứng dữ dội. Tại thời điểm đó, một nhóm người ủng hộ đội bóng đã quay lưng ra đi, họ quyết định thành lập đội bóng mới (xem như MU đã chết và họ tái sinh ra một MU mới). FC United of Manchester ra đời từ đó.

 

Sau 10 năm, giờ đây tên đội bóng này sẽ được chính thức xuất hiện tại Broadhurst Park, ngôi nhà mới của câu lạc bộ. Việc tiến tới xây sân vận động là hành động thực chất hơn đối FC United, bởi phiên bản hai của MU đang cho thấy sự phát triển trong tương lai chứ không phải chỉ xuất hiện thỏa mãn lòng thù hận ngắn hạn rồi tàn lụi.

 

Khi sân vận động mới sẽ mở ra chính thức vào ngày 29/5 tới, CLB sẽ thi đấu giao hữu với Benfica và sẽ có khoảng 5000 vé được bán ra. Sân đấu này sẽ có khu vực tầng cấp (cổ động viên có thể đứng để cổ vũ gần sát sân), có không gian cộng đồng và khu vực dành riêng để sản xuất bia của CLB, quầy bar.

 

Có thể thấy từ nơi này những chỉ đạo về việc chống lại nhà Glazer (hai ngón tay giơ lên) sẽ được thúc đẩy. Tuy nhiên, Tổng giám đốc của CLB Andy Walsh phủ nhận điều đó: “Trên thực tế không phải vậy. Chúng tôi không đặt hai ngón tay lên để phản đối bất cứ ai. Chúng tôi chỉ cố gắng để cho thấy rằng có cách khác để dẫn dắt một câu lạc bộ bóng đá, như những gì chúng tôi tin là cách làm thích hợp”.

 

FC-United
Các cầu thủ FC United vui mừng trong một chiến thắng 

 

Sau 10 năm hình thành FC United giờ đây đang dẫn đầu Evostick Northern Premier League và chỉ với hai trận thắng nữa đội bóng này sẽ vô địch và thăng cấp lên Conference North. Từ đó họ có thể tiến tới giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên của xứ sở sương mù (League Two).

 

Nhiều trong số những người thành lập FC United như Walsh cũng là cổ động viên trọn đời cho MU. Giờ đây họ thành lập Hiệp hội những người ủng hộ Manchester United độc lập, họ viết cả tạp chí cho người hâm mộ. Chính những con người này là tâm điểm của chiến dịch chống lại Rupert Murdoch thâu tóm “Quỷ đỏ” năm 1999. Tiếc rằng họ không còn thành công khi Glazer tấn công vào Old Trafford nên đành rời khán đài quen thuộc.

 

Trên thực tế, việc một số cổ động viên bỏ đi không khiến MU phải bận tâm, đội bóng này vẫn tiến lên với việc kiếm tìm thêm những danh hiệu mới, kiếm tiền đều đặn để giảm trừ các khoản nợ và nhìn theo chiều hướng khác thì MU vẫn đang phát triển mạnh mẽ dù thiếu những nhóm cổ động viên trung thành như của Walsh.

 

“Chúng tôi đã thua cuộc chiến đó, chúng tôi bị đánh bật, đơn giản như vậy thôi”, Tony Hargreave, người ủng hộ United trong suốt 40 năm qua dù đội bóng đi thi đấu ở bất cứ đâu, nhưng bây giờ là một thành viên hội đồng quản trị (được bầu) của FC United nói. “Nhưng chúng ta đang chiến thắng ở đây, không có nghi ngờ gì về điều đó”.

 

Đối với nhiều người rời Old Trafford một thập kỉ trước, việc tiếp quản của Glazer chỉ là chất xúc tác cho sự thay đổi. Nguyên nhân chính là do họ mệt mỏi với cách phát triển của bóng đá hiện đại , bởi khoảng cách giữa người hâm mộ và các câu lạc bộ ngày càng tăng. Giá vé tăng, thay đổi giờ thi đấu (để phục vụ cho truyền hình). Quá nhiều ồn ào và khi tiền trở thành yếu tố quyết định tất cả thì với những con người này cảm thấy quá đủ nên không còn muốn ở lại.

 

Tất cả mọi thứ tại FC United được thiết lập đi theo hướng ngược lại “với xu thế”, khi mọi thứ là để đảm bảo quyền lợi cho người hâm mộ. CLB thuộc sở hữu của hơn 4.000 thành viên ủng hộ, quá trình ra quyết định được thực hiện hoàn toàn dân chủ và tất cả lợi nhuận sẽ được tái đầu tư vào hoạt động của CLB. Đặc tính cộng đồng của FC United được thể hiện rõ thông qua kiến ​​trúc của Broadhurst Park. 

 

Broadhurst-Park-united
Có nhìn sân Broadhurst Park từ trên khán đài

 

“Có ba điều không thỏa hiệp mà người hâm mộ nói với chúng tôi là họ muốn trong sân vận động này”, Walsh nói. “Đầu tiên là khu vực tầng cấp để cho khán giả cổ vũ trước sân phải rộng nhất có thể, hai là có phòng chức năng lớn với âm thanh tốt và cuối cùng là các hàng ghế khán giả phải đủ rộng để cho cổ động viên có thể đứng lên phía trước ghế và cổ vũ”.

 

Tầng cấp của sân bóng này đặc biệt ấn tượng. Nằm trong một gian nhìn từ khán đài Northwich Victoria, nó sẽ cung cấp chỗ cho khoảng 2.000 người hâm mộ có thể thoải mái xem trận đấu. Ở đây, người hâm mộ đội nhà thích ồn ào sẽ có thể thấy sự phong phú về các bài hát (nhiều trong đó là giai điệu chống nhà Glazer rõ) và họ có thể tắt cơn khát trong khu vực quầy bar.

 

Theo Walsh, Broadhurst Park được thiết kế với tiêu chí đặt cao sự thân thiện, có thể nói được thực hiện đầu tiên ở xứ sương mù. Nhiều sân đấu không thân thiện thì họ sẽ không có phòng họp, không có phòng chờ cho các đội khách, mỗi khi có đội tới thi đấu họ sẽ phải ra thẳng khu vực kỹ thuật trên sân nhằm để tận dụng không gian cho khán giả (tăng doanh thu). Tại Broadhurst Park sẽ khác, ngay cả những con đường tới sân, sẽ không có sự trơ trụi bởi rất nhiều cây ăn quả đã được trồng.

 

Broadhurst Park cần tới 6,3 triệu bảng cho công tác xây dựng. Tiền được huy động thông qua một chiến dịch gây quỹ và thu được 2 triệu bảng, 800 nghìn bảng bán cổ phiếu cho thành viên, 333 nghìn bảng từ quỹ cứu trợ thuế đầu tư xã hội. Tuy nhiên, FC United nhận ra họ đã hết tiền mặt trước khi hoàn thành. Nhưng với sự đồng lòng cao của người hâm mộ, đội bóng vẫn tiến lên, 57 nghìn bảng đã được ủng hộ thêm. Ngoài ra, rất nhiều công việc được thực hiện bằng các tình nguyện viên, như việc dọn dẹp bố trí cảnh quan bên ngoài sân vận động được làm bởi những người tình nguyện. Một cổ động viên tình nguyện lắp ghế ở các phòng chờ, hay thang máy cũng được lắp miễn phí. Đó chính là tinh thần mà theo Walsh đã tạo nên giá trị của FC United.

 

“Trong 10 năm qua, chúng tôi đã sống trong nhà của người khác”, Walsh nói về việc FC United đã phải thuê sân Bury và Curzon Ashton để thi đấu. “Sẽ là thiếu tôn trọng khi thực hiện quá nhiều việc tiếp cận cộng đồng ở những nơi đó. Nhưng ở đây, chúng tôi có thể bám trụ vững chắc và làm mình thành một phần của cộng đồng”. Sân vận động sẽ được mở tất cả các thời gian. Các quán bar và phòng chức năng đã sẵn sàng để được sử dụng. Bất cứ ai cũng có thể thuê sân, hay phòng thay đồ.

 

“Đây là những gì các thành viên nói với tôi rằng họ muốn thấy”, Walsh nói. “Họ tin rằng bóng đá thực sự nên là một phần trong đời sống địa phương”, Walsh mở ra quan điểm là những người hâm mộ nào có thể tới sân. “Đây là một hoạt động, đó hoàn toàn là do các thành viên quyết định. Vâng, gần như hoàn toàn. Chỉ có một khu vực của CLB không được hoạt động dân chủ, đó chính là bóng đá”.

 

FA-United
Các cầu thủ FA United (áo đỏ) thi đấu với Chorley 

 

“Đôi khi có vẻ như tất cả mọi người đều là nhà quản lý”, Karl Marginson, huấn luyện viên của FC United từ ngày thành lập cho biết. “Tất cả những người đi cùng để bóng đá đều cho ý kiến. Họ rất nhanh chóng cho tôi biết những điều mình nên làm. Tôi chắc Louis Van Gaal cũng vậy thôi”.

 

Marginson cho biết ông sẽ lắng nghe ý kiến ​​của tất cả mọi người. Tuy nhiên, giống như Brian Clough, ông lắng nghe nhưng sau đó sẽ làm những gì tin là đúng. Một vài năm trước đây, sau đó Hội nghị tại Ebbsfleet, theo đó CLB mời người hâm mộ bỏ phiếu hàng tuần về việc cầu thủ nào nên có mặt trong đội hình ra sân.

 

“Có một sự khác biệt. Chúng tôi có những ý tưởng nghiêm túc. Nếu bạn đưa ra 200 mảnh giấy đến 200 người và yêu cầu họ nêu ý tưởng về đội bóng, bạn sẽ nhận được 200 ý tưởng khác nhau. Nhưng một số thời điểm, sẽ chỉ có một người phải đưa các quyết định”.

 

Marginson thành công trong việc quản lý của mình. “Ở cấp độ bóng đá mà chúng tôi đang thi đấu, những điều chúng tôi đưa ra là một cuộc cách mạng. Chúng tôi có triết lý bóng đá, chuẩn hóa tập luyện, chuyên gia dinh dưỡng. Trong vòng 10 năm qua chúng tôi đã xây dựng một đội hình dự bị, một đội trẻ và một đội nữ. Mười lăm chàng trai đã được đào tạo của chúng tôi giờ sẽ bước vào chơi chuyên nghiệp. Cơ sở của câu lạc bộ giờ rất mạnh và điều đó làm tôi ngạc nhiên, bởi nhìn lại năm 2005 chúng tôi chẳng có gì. Tôi đã biết mình phải làm gì, như còn cách rất xa những huấn luyện viên của các CLB được quan tâm, tôi chẳng ý kiến gì về chuyện đó”.

 

Đây là điều Marginson cho biết ông tự hào nhất. Trong năm 2005, họ bắt đầu với một đội bóng xuất phát từ một nguyên nhân (thù ghét nhà Glazer), nhưng sau 10 năm họ đã trưởng thành và trở thành một đội bóng bắt đầu được công nhận trên bản đồ bóng đá Anh, có sân đấu riêng:

 

 “Mọi người thường nói với tôi là sau CLB này có thể tiến lên được? Tôi trả lời rằng: CLB sẽ tiến xa tới nơi mà các thành viên mong muốn. Thành thật mà nói, tôi không hiểu tại sao lại có hạn mức cho tham vọng của chúng tôi. Và cũng không thấy có lý do gì mà mô hình bóng đá của chúng tôi không được áp dụng ở các CLB khác dù ở bất cứ cấp độ nào”.

 

Marginson đã lấy ví dụ điển hình về Borussia Dortmund, nơi người hâm mộ sở hữu đội bóng này. (và mức độ thành công của Dortmund thế nào thì chắc hẳn ai cũng thấy).

 

Phù Sa
Theo Telegraph

Tắt QC

Fun88

Fun88

lucky88
Loading...
Cùng chuyên mục
Tắt QC

188bet

Tắt QC

K8

Tắt QC
Tắt QC http://cacuoc247.com/
Tắt QC 11bet.com